(HDVietnam.com)-Có thể sẽ có nhiều người dùng cho rằng màn hình cảm ứng chỉ thích hợp với các thiết bị di động nhỏ gọn cầm tay như máy tính bảng hay điện thoại thông minh, chứ không thật sự cần thiết lắm đối với máy tính xách tay và máy tính để bàn. Điều này là do chín người mười ý, nhưng thực tế là màn hình cảm ứng đang trở nên thu hút số đông người dùng với nhiều nhà sản xuất đã trang bị tính năng cảm ứng cho các dòng laptop thuộc phân khúc cao cấp của họ, dẫu cho là vì nhu cầu thật sự hoặc chỉ là để trang trí cho bằng anh bằng em. Tuy vậy, để tiết kiệm chi phí sản xuất nhằm có được giá bán ra hấp dẫn và cạnh tranh nhất thì các dòng laptop tầm trung trở xuống đã bị loại bỏ tính năng màn hình cảm ứng. Nhận thấy nhu cầu dùng màn hình cảm ứng trên máy tính sẽ tăng trưởng mạnh song đồng thời dung hòa được yếu tố giá bán, một công ty đến từ Mỹ là Neonode đã nghiên cứu và sản xuất thành công món đồ chơi công nghệ mới có tên gọi AirBar, mà theo quảng cáo của công ty thì nó sẽ mang đến tính năng cảm ứng cho các màn hình máy tính thông thường. Điểm đặc biệt của thiết bị này là không cần đòi hỏi phải tinh chỉnh về phần cứng hoặc cập nhật thay đổi phần mềm gì cả, chỉ cần mua AirBar về, cắm và chạy là về mặt lý thuyết nó sẽ úm ba la hô biến bất kỳ màn hình máy tính bình thường nào trở thành một màn hình cảm ứng đa điểm ngay tức khắc.

Một cách cụ thể hơn, thiết bị AirBar có hình dáng một thanh dài (bar) được đặt dưới màn hình máy tính của người dùng, khi được cung cấp điện thông qua cổng USB thì nó sẽ phát ra một trường ánh sáng không nhìn thấy được nhờ vào công nghệ zForce AIR™ technologydisplay độc quyền của Neonode. Trường ánh sáng ấy sẽ giống như một tấm chăn bao phủ lấy bề mặt của màn hình máy tính, khi ấy người dùng có thể thực hiện các thao tác vuốt, kéo, chụm các ngón tay (pinch) để phóng to hoặc thu nhỏ, cuộn tài liệu, hình ảnh v.v. như vẫn làm đối với màn hình cảm ứng. Điểm thú vị ở AirBar là do thao tác cử chỉ của người dùng sẽ được nhận biết và hồi đáp ngay tức khắc mỗi khi trường ánh sáng bị "chạm" vào, thành ra người dùng có thể sử dụng bất kỳ đồ vật nào có trên tay để thực hiện các thao tác, từ găng tay mỏng cho đến găng tay dày chuyên dụng làm các công việc nặng, rồi kể cả đó là cây viết chì, cọ vẽ, hay đôi đũa... mà không cần phải có viết stylus và lại càng không sợ việc tiếp xúc thông qua găng tay sẽ khiến cho màn hình khó hoặc không nhận biết được các thao tác như ở một số màn hình cảm ứng thực thụ thuộc loại kén cá chọn canh. Tất cả gói gọn trong tóm tắt: chỉ cần các ngón tay của người dùng hoặc bất kỳ đồ vật nào tiếp xúc qua trường ánh sáng là đủ để thực hiện những thao tác mong muốn.

Video giới thiệu cách thức hoạt động của AirBar:


Theo công ty Neonode cho biết, ở giai đoạn đầu hiện nay thì thiết bị AirBar còn bị giới hạn ở chỗ chỉ hoạt động tốt với các màn hình máy tính có kích thước từ 15,6 inch trở lại do với kích thước này thì trường ánh sáng bao phủ là tốt nhất, và tương thích với các máy tính đang chạy hệ điều hành Windows 7, 8, 10. Tuy nhiên, công ty Neonode cho biết thêm là họ đang nghiên cứu thêm lựa chọn cung cấp tính năng tương tự cho các máy tính Mac trong tương lai không xa. Tiếp theo nữa, AirBar cũng sẽ được cải thiện để dùng được cho nhiều loại màn hình máy tính có kích cỡ lớn hơn.

Thiết bị AirBar sẽ được giới thiệu chính thức tại sự kiện Triển lãm đồ điện tử dân dụng CES diễn ra tại Las Vegas vào tháng tới, nhưng người tiêu dùng quan tâm có thể đặt mua trước với giá 49 USD cho thiết bị tương thích với màn hình 15,6 inch. Một khi công ty Neonode có thể cải thiện tính tương thích của AirBar đối với các nền tảng điều hành khác ngoài Windows và mở rộng khả năng hoạt động với màn hình kích thước lớn hơn, thì bất kỳ người dùng máy tính nào cũng sẽ được hưởng sự tiện lợi của màn hình cảm ứng mà không lo lắng về vấn đề hao pin hoặc phải hy sinh phần nào chất lượng màn hình.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về thiết bị AirBar tại đây.