(HDVietnam.com)-Một năm trước, khi RAM sử dụng kiến trúc DDR thế hệ thứ 4 mới bắt đầu được giới thiệu thì giá của bộ nhớ này khá đắt, thậm chí vượt ngưỡng so với các sản phẩm cao cấp của DDR3 có cùng dung lượng. Tuy nhiên, trái ngược với thời điểm đó, giá RAM DDR4 hiện nay đã ngang bằng với DDR3 và sẽ tiếp tục giảm trong năm sau, khi mà các nhà máy cung cấp DRAM bắt đầu vào tiến trình sản xuất hàng loạt bộ nhớ nói chung và DDR4 nói riêng.

Số liệu

Cụ thể, theo số liệu đến từ trang DRAMeXchange, một trong những trang web chuyên theo dõi biến động về thị trường DRAM và NAND từ Đài Loan cho biết, một thanh RAM DDR4 có xung nhịp 2133 Mhz đang có giá khoảng 22.21 USD tại thời điểm viết bài trong khi giá của một bộ nhớ tích hợp tương tự vào tháng 9 là 27,19 USD và trong hồi tháng 6 là 36.18 USD, giảm gần 40% chỉ trong nửa năm.

Chi phí để có một bộ DDR3 cũng giảm, nhưng không mạnh so với thế hệ mới ra. Nếu như người dùng phải trả khoảng 26.58 USD vào hồi tháng 6 thì cũng với thanh RAM tương tự, họ chỉ phải mất 18,78 USD mà thôi, giảm 29,4% trong 6 tháng.

Lý do có sự giảm giá triệt để này vì giá giao ngay các chip DRAM cho các nhà máy sản xuất module đang rất thấp, chỉ khoảng 18 USD cho bộ nhớ 4GB DDR4 SO-DIMM và 16,75 USD cho bộ nhớ 4GB DDR3. Với một số mainboard có hỗ trợ RAM 2 thế hệ thì sự chênh lệch này là không đáng kể và rất có thể trong năm sau, DDR4 sẽ đóng vai trò chủ đạo phân khúc phổ thông ở cả thị trường máy tính xách tay cũng như hệ thống desktop có sử dụng chip Broadwell và Skylake.


Không chỉ một mình bộ nhớ có dung lượng 4GB mà nhiều kit RAM 16 GB có mức giảm vô cùng bất thường. Trong tháng 3/2015, theo như Amazon.com, giá của Kingston HyperX Fury Black 16GB kit (2 * 8GB) ở mức 229,20 USD. Hôm nay, giá của bộ kit dual-channel này chỉ là 108,99 USD, vô cùng hợp lý cho người dùng cho nhu cầu sắm một bộ máy mới mong muốn có tính ổn định cao.


Càng ngạc nhiên hơn nữa khi Corsair Dominator Platinum 64GB DDR4 giảm đến tận 1000 USD so với hồi đầu năm và chỉ tốn khoảng 679,99 USD tại Amazon.com cho 4 thanh RAM cao cấp 16GB, phù hợp cho những hệ thống high-end khi Intel đã bắt đầu tung ra những dòng CPU cao cấp vào cuối năm nay.


Số liệu cũng chỉ ra mức giá của DDR4 ngày càng dễ chịu hơn khi mức giá chênh lệnh giữa một thanh RAM có cùng dung lượng là 4GB nhưng khác thế hệ là khoảng 26,5% trong khi ở lúc viết bài chỉ khoảng 18,5%.

Cung vượt cầu

Có 2 lý do chính dẫn đến việc bộ nhớ máy tính ngày càng có giá phải chăng hơn. Thứ nhất, nhu cầu sở hữu DRAM hiện tại không cao vì thị trường PC đã bắt đầu có dấu hiệu bão hòa từ khi kết thúc nền tảng Sandy Bridge. Thứ hai, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu chuyển đổi tiến trình sang công nghệ cho chip RAM có kích thước nhỏ hơn, vì vậy mà số lượng đầu ra cũng nhiều hơn. Kết quả ai cũng biết, cung vượt cầu quá nhiều, vì vậy mà giá phải giảm để cân bằng thị trường.

Cụ thể hơn, nhu cầu giảm không chỉ đến từ hệ máy PC mà còn đến từ thị trường máy tính bảng. Theo IDC, vào Q3/2015, số lượng máy tính cá nhân bán ra chỉ đạt khoảng 71 triệu đơn vị, giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái và 7,4% so với Q2/2015, mặc dù mùa mua sắm linh kiện vi tính. Số lượng máy tính bảng cũng giảm tương tự, đạt 48,7 triệu đơn vị vào Q3/2015 , giảm 12,6% so với Q3/2014.


Trái ngược với 2 thị trường trên, LPDDR3 và LPDDR4 dành cho smartphone bắt đầu trên đà tăng trưởng mạnh. Theo như DRAMeXchange, 40% số lượng các chip DRAM xuất xưởng trên toàn thế giới hiện nay là dành cho LPDDR trong Q3/2015. Tuy nhiên, dù có smartphone có tăng trưởng mạnh thì vẫn chưa làm cho công nghiệp sản xuất bộ nhớ tiến triển khi doanh thu DRAM bị tụt giảm trong mùa thu năm nay, ước tính đạt 11,298 tỉ USD, giảm 1,2% so với Q2/2015.

Giá DRAM sẽ tiếp tục giảm

Tuy chỉ còn 3 nhà sản xuất chip DRAM chính trên thị trường nhưng các hãng này vẫn tiếp tục tranh giành thị phần và lợi nhuận với nhau. Họ liên tục có những phương thức điều chỉnh giá bằng những tiến bộ công nghệ. Chẳng hạn như mới đây, trong cuối năm 2014, Samsung là hãng tiên phong trong việc đưa kích thước (die size) của những chip DRAM này nhỏ hơn (20nm) để tăng số lượng sản xuất ra trên 1 wafer. Theo sau đó là SK Hynix và Micron mới chỉ dừng ở việc bắt đầu nghiên cứu tiến trình 20nm, 21nm và sẽ đi vào sản xuất hàng loạt trong khoảng đầu năm sau.


Hệ quả, Samsung dẫn đầu thị phần với 45,1% trong khi 2 đối thủ chia đều phần còn lại lần lượt là SK – Hynix chiếm 27,7% và Micron với 20,6%. Nhiều nhà phân tích dự đoán rằng tiến trình 20nm/21nm kèm theo hiệu ứng nhu cầu giảm sẽ gây ra vấn đề tồn đọng hàng. Và để duy trì lợi nhuận thì các nhà sản xuất DRAM sẽ phải giảm giá mặc cho họ có những chính sách cân bằng và chiến lược ưu tiên phối trộn các sản phẩm khác.

Dự kiến, trong năm tới, giá thành cho bộ nhớ DDR4 sẽ tiếp tục giảm do tín hiệu nhu cầu chưa có dấu hiệu hồi phục trong khi số lượng chip DRAM sản xuất sẽ tăng khoảng từ 23% - 25% so với năm 2015.

Nguồn: anandtech