(The HDVietnam) - Khi Mozilla lần đầu tiên giới thiệu hệ điều hành Firefox OS đến công chúng vào năm 2013, thì họ đã lồng vào đó giấc mơ đem lại nền dân chủ cho thế giới điện thoại thông minh: thay vì các nền tảng và ứng dụng đóng kín thì người sử dụng có một hệ sinh thái mở, dựa trên nền web cho phép bất kỳ người nào cũng có thể làm việc cùng với nó. Tuy nhiên buồn thay, tầm nhìn đó sớm chết yểu. Ngày 08/12 mới đây tại sự kiện dành cho các lập trình viên thì Mozilla đã buộc phải công bố việc "ngừng cung cấp" điện thoại chạy hệ điều hành Firefox OS cho các nhà mạng, và điều này tức đặt dấu chấm hết cho dòng điện thoại này. Lý do là vì Mozilla đã không thể mang đến những trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể trên một thiết bị cầm tay như điện thoại. Dù vậy, tổ chức chủ quản của trình duyệt Firefox cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục "theo đuổi giấc mơ thử nghiệm" hệ điều hành này trên các thiết bị thông minh khác.


Tuy rằng việc phải ngừng phát triển và bán ra điện thoại chạy hệ điều hành Firefox OS là khá buồn với cả Mozilla lẫn những người dùng hâm mộ Cáo lửa, nhưng điều này cũng không gây ngạc nhiên lắm. Bởi vì tuy Firefox OS có tạo được một số thu hút ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ nhưng chỉ dừng lại ở đó mà không thể phát triển mạnh hơn thành lựa chọn của số đông người dùng được. Lợi thế về giá ban đầu của dòng điện thoại chạy hệ điều hành Cáo lửa cũng sớm tan biến khi mà giờ đây người tiêu dùng có thể mua được các điện thoại cơ bản chạy hệ điều hành Android hoặc Windows phone với giá chưa đến 100 USD một cách dễ dàng. Và mặc dù Mozilla đã làm nhiều việc để cải thiện nền tảng điều hành của họ nhưng vẫn chưa đủ để cạnh tranh cùng các đối thủ, do lẽ các tính năng còn yếu và chậm chạp và hầu hết các nhà phát triển ứng dụng cũng không tỏ ra mặn mà trong việc tận dụng tối đa hệ điều hành Firefox OS khi chỉ cần một trang web di động thông thường đã đủ rồi.

Cuối cùng, dù muốn hay không thì việc ngừng theo đuổi mục tiêu phát triển hệ điều hành Firefox OS trên điện thoại lại là cần thiết để giúp Mozilla tập trung hơn vào lĩnh vực chuyên môn của họ là tối ưu hóa trình duyệt Firefox, nâng cao hơn nữa tính năng chặn quảng cáo v.v.

Nguồn Engadget