(Theo HDVietnam.com) - Các bạn có còn nhớ phần mềm tán gẫu Yahoo Messenger? Phần mềm nhắn tin tức thì này từng là lựa chọn của đại đa số người dùng, nhưng rồi nó đã bị chìm dần vào quên lãng khi truyền thông mạng xã hội và các ứng dụng gửi tin nhắn mới như Facebook Messenger và Whatsapp ra đời. Tuy vậy, Yahoo đã rất cố gắng khi ngày hôm nay công bố những cải tiến giúp đưa Yahoo Messenger trở thành một nền tảng mới hoàn toàn - cả trên các thiết bị di động, nền web và trực tiếp ngay trong hộp thư Yahoo Mail - với hứa hẹn sẽ có tốc độ phản hồi nhanh hơn, thông minh hơn cũng như hỗ trợ người dùng tốt hơn bao giờ hết.

Chìa khóa mang lại những trải nghiệm hấp dẫn kể trên chính là Yahoo Messenger bản mới được xây dựng với ý tưởng trao đổi tin nhắn theo nhóm (group messaging) ngay từ đầu. Với ý tưởng ấy sẽ giúp Yahoo Messenger dễ dàng bổ sung thêm bạn chat vào các cuộc trò chuyện. Hơn thế nữa, nó còn nắm bắt được mối quan hệ giữa các đầu mối liên hệ (contact) - dựa trên sổ địa chỉ email chứ không phải số điện thoại - cho nên ngay khi các bạn bổ sung thêm một người nào đó vào cuộc hội thoại, thì nó sẽ dự đoán được người nào sẽ là lựa chọn tiếp theo (điều này là dựa trên tần số lần trò chuyện giữa các bạn với cùng một ai đó) và cứ thế... Ngoài ra, bất cứ ai trong group chat cũng sẽ được phép tự ý bổ sung thêm người khác vào. Và cũng như Facebook Messenger và WhatsApp, các bạn có thể đặt tên cho mỗi nhóm chat, chẳng hạn như "nhóm bạn nhậu", "nhóm các chiến hữu đập phá cuối tuần" v.v.


Nhưng phiên bản Yahoo Messenger mới sẽ không chỉ có chức năng trao đổi tin nhắn văn bản, mà nó còn có thể dùng để chia sẻ ảnh nữa, Jeff Bonforte, phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng sản phẩm liên lạc của Yahoo, cho biết. Và do Yahoo cũng đồng thời sở hữu trang dịch vụ lưu trữ và chia sẻ ảnh Flickr, nên rõ ràng là việc áp dụng công nghệ quản lý, xử lý và chia sẻ ảnh của Flickr lên Messenger là không có gì khó khăn cả.

"Trong khi đối với hầu hết các ứng dụng nhắn tin thì người dùng sẽ phải lựa chọn giữa chất lượng ảnh chia sẻ hay là tốc độ gửi ảnh đi," ông Austin Shoemaker, giám đốc cấp cao phụ trách mảng quản lý sản phẩm cho Yahoo Messenger, cho biết. Với iMessage chẳng hạn, ứng dụng này tuy cho phép người dùng gửi ảnh có độ phân giải cao, song đổi lại thì người dùng cần phải đợi một khoảng thời gian để hoàn tất việc chia sẻ ảnh. Hoặc với WhatsApp thì trái lại, ứng dụng này giảm nghiến chất lượng ảnh xuống để có thể gửi chúng đi nhanh hơn. "Nhưng chúng tôi thì khác, chúng tôi tự hỏi rằng: Tại sao lại không thể kết hợp vừa gửi ảnh tốc độ nhanh mà độ phân giải vẫn không hề suy chuyển?"

"Ứng dụng Yahoo Messenger mới bảo đảm làm được điều đó: cả tốc độ và chất lượng ảnh," ông Shoemaker nói. "Sẽ có một ảnh thu nhỏ dạng xem trước (preview) của tấm ảnh được tải lên và xuất hiện trong phiên trò chuyện. Trong khi đó thì toàn bộ tấm ảnh với dung lượng gốc vẫn được tiếp tục tải nền lên theo sau." Với giải pháp này, các tấm ảnh sẽ được tải lên và chia sẻ ngay tức thì xuyên suốt toàn bộ mạch trò chuyện - người dùng nhờ vậy mà không còn phải bực mình ngồi ngó thanh chỉ báo tình trạng đang tải ảnh nữa - bởi vì các tấm ảnh được đẩy và lưu trữ trên cloud ngay lập tức, với chỉ một lượng bộ nhớ đệm cache nhỏ là được lưu trên thiết bị của người dùng. Và nếu muốn, thì người dùng có thể lựa chọn những tấm ảnh ưng ý để tải về bản dung lượng gốc đầy đủ.

Chưa hết, trong trường hợp người dùng gửi nhiều tấm ảnh cùng một lúc thì các tấm ảnh này sẽ được trình bày theo hàng ngang bên dưới tin nhắn. Không giống như các ứng dụng nhắn tin chọn cách hiển thị xếp chồng các ảnh được chia sẻ dọc từ trên xuống dưới, ứng dụng Yahoo Messenger mới cho phép người dùng có thể vuốt từ trái sang phải hoặc ngược lại để nhìn qua các ảnh. Với giải pháp này, ông Shoemaker nhận định rằng sẽ giúp người dùng có thể xem ảnh một cách trọn vẹn và thoải mái hơn trong khi vẫn dễ dàng theo dõi toàn bộ ngữ cảnh của cuộc trò chuyện.

Ngoài chức năng chia sẻ ảnh tĩnh thì Yahoo Messenger phiên bản mới đồng thời còn cho phép người dùng chia sẻ các hình ảnh động GIF vui mắt thông qua phần mở rộng dữ liệu cơ sở của Tumblr. Để gửi ảnh GIF, người dùng chỉ cần vào ô tìm kiếm và gõ từ khóa đề cập đến ảnh, sau đó chọn nó và rồi gửi nó đi để làm cho cuộc trò chuyện trở nên sinh động hơn.


Ngoài ra, khi cảm thấy thú vị trước một hình ảnh, bộ sưu tập ảnh, hình ảnh động hoặc tin nhắn nào thì người dùng có thể "like" với chỉ vài cái nhấn thay vì gõ vào dòng tin văn bản "cool photo" hoặc "LOL" sẽ làm vụn cuộc trò chuyện đi - điều này đặc biệt hữu ích trong chat nhóm với nhiều người. Một tính năng hấp dẫn nữa là gửi tin ngoại mạng (offline), trong trường hợp các bạn gửi tin nhắn khi đang offline, thì tin nhắn đó sẽ đợi đến khi có kết nối mạng trở lại để khi ấy bắt đầu gửi tin đi.

Tuy nhiên, tính năng hấp dẫn nhất có lẽ là việc cho phép "unsend" một tin nhắn. Lấy ví dụ các bạn vừa gửi đi một tin nhắn hay hình ảnh nào đó, rồi cảm thấy nó không thích hợp thì các bạn có thể dễ dàng xóa nó đi sau đó, và nó sẽ bị gỡ bỏ khỏi bản lưu lịch sử tin nhắn.

Yahoo rõ ràng là đang rất nỗ lực thúc đẩy trải nghiệm người dùng trên nền tảng di động với các tính năng nói trên, nhưng họ cũng đồng thời tích hợp Yahoo Messenger vô Yahoo Mail; một hình thức tương tự như Google Hangouts có trong Gmail.

Người dùng đã bắt đầu có thể trải nghiệm ứng dụng Yahoo Messenger phiên bản nâng cấp mới trên các thiết bị di động chạy hệ điều hành Android và iOS kể từ hôm nay, riêng phiên bản Messenger tích hợp với Yahoo Mail dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động trong tháng tới. Nhưng chưa dừng lại ở đây. Các tính năng tương lai sẽ bao gồm tích hợp năng lực tìm kiếm sâu hơn, chỉnh sửa tin nhắn trực tiếp ngay khi trò chuyện (in-line message editing) và cả khả năng tìm kiếm các tin nhắn đã gửi v.v "Đây là một nền tảng mới hoàn toàn," ông Bonforte kết luận. "Sẽ còn có nhiều bổ sung thú vị khác nữa trong tương lai. "

Một số hình ảnh về phiên bản ứng dụng Yahoo Messenger mới:
Nguồn Engadget