Hệ thống có tên FireSat, bao gồm 200 cảm biến nhiệt gắn trên các vệ tinh tương ứng và được kỳ vọng sẽ phát hiện bất kỳ vụ cháy rừng nào trên Trái Đất trong thời gian sớm nhất. Cụ thể, kích cở nhỏ nhất của một đám cháy có thể bị phát hiện dao động từ 35 ft (tương đương 10 mét) đến 50 ft (tương đương 50 mét) trong khoảng thời gian dưới 15 phút.

Sau khi phát hiện đám cháy, FireSat sẽ ngay lập tức báo cáo khẩn cấp đến những lực lượng phản ứng gần kề nhất trong vòng 3 phút. Do đó, từ lúc phát hiện đám cháy đến khi sẵn sàng dập lửa, quy trình có thể tốn nhiều nhất là 18 phút.

Hệ thống báo cháy bằng vệ tinh này còn có khả năng truyền tải hình ảnh (độ phân giải thấp) của những đám cháy theo chu kỳ mỗi phút, kèm theo thông tin về kinh độ lẫn vĩ độ, giúp lính cứu hỏa trên Trái Đất cập nhật tình hình sớm nhất có thể. Đây được coi là cải tiến đáng kể so với hệ thống hiện tại bởi tình hình cháy nổ chỉ được cập nhật 2 lần/ngày. Bù lại, hình ảnh của hệ thống cũ có chất lượng cao hơn. Nhưng, sự chênh lệch độ phân giải mới và cũ không ảnh hưởng nhiều đến tính cấp thời mà hệ thống mới mang lại.

Robert Staehle - trưởng nhóm thiết hế hệ thống FireSat - phát biểu: "Có khá nhiều vụ hỏa hoạn vẫn không được cấp báo qua tổng đài 911. Sự chậm trễ sẽ tạo cơ hội cho ngọn lửa leo thang cũng như tốn nhiều tổn thất hơn cho quá trình dập tắt. Hệ thống mà chúng tôi tạo ra sẽ làm việc không ngừng nghỉ và báo cáo hỏa hoạn ở bất kỳ đâu trên thế giới".

Bên cạnh trách nhiệm báo cháy, FireSat còn được tận dụng để phát hiện dầu loang, các vụ nổ hay những thảm họa có dính dáng đến nhiệt độ trên toàn cầu. Theo lời đại diện dự án, họ sẽ hoàn tất lắp đặt cảm biến và tiến hành thử nghiệm vào đầu năm 2017. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, đến tháng 6/2018, FireSat sẽ chính thức vận hành.

Theo NASA